Hỏi/ Trả Lời

Hỏi đáp khách hàng

Bấm vào câu hỏi để xem và đóng

Chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của sơn lót nên khi thi công lớp này phải đảm bảo toàn bộ bề mặt được sơn và phải đảm bảo trước khi sơn, bề mặt đã sạch sẽ, không có bụi bẩn. Đối với bề mặt bằng phẳng, không khuyết tật thì có thể sử dụng bất cứ loại dụng cụ để sơn, nhưng đối với bề mặt lồi lõm có góc cạnh thì ta phải chọn lựa dụng cụ thi công cho phù hợp. Ví dụ: Đối với bề mặt bêtông, có thể sử dụng rulô hay cọ để thi công nhưng đối với bề mặt kim loại nên dùng súng phun hay cọ. Đối với tường mới, bạn phải để khô ráo hoàn toàn. Quy chuẩn chung của sơn nhà là 1 lớp lót 2 lớp phủ màu nhưng với tường mới thì bạn có thể sơn 2 lớp sơn lót nếu muốn tuổi thọ của sơn cao hơn, màng sơn mịn và đẹp hơn. Có khá nhiều trường hợp vì chủ quan hoặc chưa hiểu rõ mà không tuân thủ những nguyên tắc nêu trên, do vậy dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Lớp sơn lót và lớp sơn phủ bám dính không tối đa và không phát huy được tác dụng của nó. Và điều chắc chắn là tường nhà bạn sẽ không đạt được tính thẫm mỹ như mong muốn, tuổi thọ của của sơn cũng bị rút ngắn so với bình thường, dẫn đến sau này phải tốn thêm chi phí sửa chữa, thi công lại.
Mặc dù sơn là sản phẩm quen thuộc với mọi người nhưng không phải vì thế mà ai cũng biết được độ phủ là như thế nào. Độ phủ là số m2 mà 1lít (hay kg) sơn có thể sơn phủ lên bề mặt vật cần sơn như tường nhà, kim loại,…. Ví dụ với diện tích là 60m2 bạn sẽ cần đến thùng sơn 18 lít. Như vậy độ phủ của thùng sơn 18 lít là khoảng 60m2. Như vậy khi biết độ phủ là gì thì bạn sẽ biết cần bao nhiêu sơn là vừa đủ và chon được phương thức thi công phù hợp nhất vì độ phủ của sơn còn phụ thuộc vào yếu tố bề mặt sơn có bằng phẳng hay không. Nếu bằng phẳng thì lượng sơn sử dụng sẽ đỡ tốn kém hơn là bề mặt vật chủ sơn gồ ghề. Như vậy bạn sẽ không phải sử dụng sơn một cách lãng phí. Làm thế nào để xác định được lượng sơn cần thi công? Với sơn lót: 1 thùng 18 lít hay 20kg sơn được 100m2 tường khi sơn nguyên bản và 120m2 tường khi sơn pha thêm nước. 1 thùng 5 lít hay 4kg sơn được 25m2 tường khi sơn nguyên bản và 35m2 khi pha thêm nước Sơn màu cho bề mặt siêu bóng; bề mặt bóng; bề mặt bóng mờ: 1 thùng 18 lít hay 20kg sơn được 120m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 140m2/2 lớp tường khi sơn pha thêm nước. 1 thùng 5 lít hay 4kg sơn được 30m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 40m2/2 lớp khi pha thêm nước Sơn màu bề mặt mịn: 1 thùng 18 lít hay 20kg sơn được 80m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 110m2/2 lớp tường khi sơn pha thêm nước. 1 thùng 5 lít hay 4kg sơn được 25m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 35m2/2 lớp khi pha thêm nước Sơn kinh tế: 1 thùng 18 lít hay 20kg sơn được 65m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 90m2/2 lớp tường khi sơn pha thêm nước. 1 thùng 5 lít hay 4kg sơn được 20m2/2 lớp tường khi sơn nguyên bản và 30m2/2 lớp khi pha thêm nước.
Đối với trường hợp pha loãng sơn với xăng Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên sử dụng xăng dành cho xe máy để pha sơn bởi vì trong xăng này không có chứa các tạp chất, nên đảm bảo được chất lượng và màu sắc khi pha sơn. Theo tiêu chuẩn, bạn nên áp dụng pha tối đa 10% thể tích sơn. Nhưng trong thực tế nên pha khoảng 2 lít đối với thùng 17.5 lít để đảm bảo được chất lượng màu sơn sau khi pha. Đối với trường hợp pha loãng sơn với nước Với bề mặt tường bả Matit: Nên pha nước với cả sơn lót và sơn phủ màu với tỷ lệ 5 – 10 % Với bề mặt tường sơn trực tiếp: Sơn lót và sơn phủ màu pha tối đa không quá 5% nước sạch Khi pha loãng nước nhiều hơn yêu cầu cho phép của nhà sản xuất thì không những khó thi công vì bị chảy do loãng mà chất lượng màng sơn sẽ yếu đi do đó dễ bị phấn hóa, rêu mốc.
Đối với sơn nội thất, nếu không sử dụng sơn lót thì sự cố dễ xảy ra nhất đó là màng sơn bị kiềm hóa. Để kiểm tra, ta cần bóc tách một diện tích nhỏ của màng sơn phủ ra khỏi bề mặt, quan sát mặt trong của màng sơn phủ có lớp sơn trắng hoặc lớp sơn trắng trong hay không, nếu không thì chắc chắn không có lớp lót.
Có một cách kiểm tra rất đơn giản và phổ biến như sau: Sử dụng băng dính rộng 1 cm và dán lên tường với chiều dài tầm 20cm. Miết bề mặt băng keo, sau đó bóc băng dính ra. Nếu băng dính không bị dính sơn thì có nghĩa bề mặt sơn phủ vẫn còn độ bám dính tốt.
Câu trả lời là không vì nếu như sử dụng xi măng trắng làm sơn lót thì sẽ dễ bị phấn hóa, làm bong tróc lớp phủ dẫn đến việc mất đi độ bền và tính thẩm mỹ. Ngoài ra xi măng trắng không tạo màng nên không tạo được lớp bám dính điều này, theo thời gian độ bền sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không những thế xi măng trắng cũng không có khả năng kháng kiềm vì thế dễ dẫn đến những tác động như bị đổi màu, ố vàng hay ẩm mốc….
Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên cần lưu ý một điều là sau khi sử dụng bột trét phải xả nhám. Nếu chỉ sử dụng bột trét thôi thì sau một tháng rất khó xả nhám
Thực chất chúng ta không bắt buộc phải dùng sơn lót trong quá trình thi công. Tuy nhiên, việc không sử dụng lớp sơn lót thường ít gây tác hại ngay lúc đó nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của lớp sơn phủ. Nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, dẫn đến màu sơn sau khi hoàn thiện có thể đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót. Trong khi đó giá thành sản phẩm sơn lót kiềm tuy cao hơn nhưng sơn lót lại có độ phủ lớn hơn, không cần phải dùng nhiều sơn lót để thi công nên chắc chắn kinh tế hơn sơn phủ. Bên cạnh đó, nhiều người cũng hay dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho lớp sơn lót, nhưng lớp sơn này thực chất không có các tính năng của sơn lót dẫn đến màu sơn bị loang lỗ, bị bong tróc hay bề mặt sơn không phẳng đẹp… Vì vậy mà sơn lót là lớp rất quan trọng, không thể thiếu trong thi công sơn nhà, ngoài những lí do trên còn có các tác dụng hữu ích sau: Sơn lót giúp nâng cao bề mặt sơn bằng việc che giấu những vết bẩn không đồng màu. Sơn lót còn bảo vệ lớp sơn mới, lớp ngoài đều hơn và tạo độ sáng bóng nhẵn hơn, chính vì thế làm cho màng sơn đẹp hơn. Ngoài ra, sơn lót còn tăng độ bám dính chắc và chống lại việc chảy xệ. Sơn lót còn có khả năng tăng độ bền cho sơn bằng cách bảo vệ lớp sơn phủ không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong như kiềm, thấm, ăn mòn, tránh cho lớp sơn phủ không bị hiện tượng biến đổi màu do kiềm hóa (có trong vôi, xi măng…), bị ố vàng, bong tróc hay bị gỉ sét.

Lớp sơn phủ được ví như là chiếc áo bên ngoài của ngôi nhà bạn. Vì vậy bạn cần phải tạo ra sự hoàn hảo cho lớp sơn này. Do đó việc lăn 2 lớp sơn phủ chắc chắn sẽ tạo ra sự đồng màu và chất lượng hơn là 1 lớp sơn phủ, làm cho bề mặt trở nên đều và đẹp hơn rất nhiều.

Nhất là đối với nhiều bề mặt sơn không bằng phẳng thì việc sơn 1 lớp không đảm bảo sự che lấp đều trên bề mặt. Nhiều bạn đã từng suy nghĩ hoặc đang phân vân rằng sơn 1 lớp sơn phủ để tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng đó không phải là lựa chọn thông minh. Có thể sơn 1 lớp sơn phủ sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn lúc ban đầu nhưng về sau khi công trình đã hoàn thiện, bạn sẽ thấy hối hận.

Vì lớp sơn phủ 1 lớp không thể che hết được bề mặt sơn dẫn đến màu phủ không đều. Không những làm giảm đi tính thẩm mỹ cho tường của bạn mà bên cạnh đó lớp sơn cũng không đạt được độ bền tối ưu. Dẫn đến chưa được một thời gian lâu, bạn sẽ phải sửa sang lại, tốn kém hơn nhiều.